Thường xuyên sử dụng nấu ăn bằng bếp gas nhưng chắc hẳn ít ai trong số chúng ta quan tâm thực sự tới các yếu tố an toàn của bêp. Để sử dụng bếp gas sao cho an toàn và hiệu quả các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas người dùng thường mắc phải.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas – Không quan tâm chất liệu kệ để bếp gas, Sử dụng nồi, chảo có kích cỡ không phù hợp

– Khi bắt đầu sử dụng bếp gas vấn đề đầu tiên là kệ để bếp gas, bàn để bếp gas. Kệ để bếp gas tuyệt đối không được làm hay trang trí bằng các chất liệu dễ cháy như đặt trên bàn gỗ, bàn nhựa… vì lửa từ bếp gas trong quá trình đun nấu rất dễ tiếp xúc với các chất liệu này và gây cháy nổ, gây nguy hiểm nếu bạn không kịp thời dập tắt lửa.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia, bếp gas nên đặt cách trần nhà từ 1 – 1.5 m, cách tường, đồ dùng khác khoảng 15 cm, cách các thiết bị điện tử ít nhất 1.5 m và không nên đặt các vật dụng dễ cháy xung quanh bếp

– Sử dụng nồi, chảo có kích cỡ không phù hợp

Khi nấu ăn với bếp gas dương, bếp gas âm… người nội trợ không lưu ý trong việc lựa chọn nồi, chảo. Việc sử dụng các loại nồi, chảo có kích cỡ quá lớn và để làm nóng chúng nhanh cần điều chỉnh ngọn lửa ở mức lớn nhất.

Khi đó vòng lửa từ bếp sẽ tràn rộng ra các phía, tỏa sâu xuống bình gas ở phía bên dưới, làm nóng bình gas, tăng nguy cơ cháy nổ, không đảm bảo an toàn cho người nội trợ.

Còn đối với các loại bếp gas khác nếu chọn kích cỡ nồi, chảo quá lớn thì vòng lửa cũng sẽ trào rộng ra, dù không tiếp xúc trực tiếp với bình gas nhưng nó cũng tiếp xúc với các bộ phận của bếp gas, làm giảm độ bền của bếp.

Trường hợp nồi, chảo kích cỡ quá nhỏ thì ngọn lửa có xu hướng cháy cao lên thành nồi, chảo làm hỏng chất liệu của các vật dụng này.

Do đó, để bảo vệ chính mình khi nấu ăn với bếp gas, tăng độ bền cho bếp và vật dụng nấu, người nội trợ cần chọn kích cỡ nồi, chảo vừa vặn với bếp.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas – Không kiểm tra định kỳ bếp gas và các thiết bị có liên quan

Người Việt ít có thói quen kiểm tra chất lượng đồ dùng, không quan tâm đồ dùng, thiết bị của mình đã dùng bao lâu, chỉ cần nó còn dùng được thì vẫn sẽ dùng tiếp cho đến khi nào bị hỏng, không thể sử dụng tiếp thì mới thay thế cái khác. Cách suy nghĩ này làm tăng các nguy hiểm cho người dùng khi sử dụng bếp gas. Vì bếp gas vận hành là nhờ vào việc sử dụng nhiên liệu là khí gas, khí gas nếu bị rò rỉ ra ngoài môi trường, tích tụ thành một lượng vừa đủ gặp tia lửa điện sẽ có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào.

Để bảo vệ chính mình và gia đình, bạn nên định kỳ kiểm tra bếp gas và các thiết bị có liên quan như các đường ống dẫn gas, bình gas, van… 1 tháng /1 lần.

Để kiểm tra, lấy một ít nước xà phòng dấp lên bọt chà lên bình gas, ống dẫn, van nếu thấy có bọt khí nổi lên thì có thể vị trí đó đã bị rò rỉ, bạn cần thay mới ngay.

Nếu bếp gas sử dụng quá lâu, hư hỏng về bề mặt, đầu đốt mòn, núm vặn hỏng, đánh lửa hoạt động kém thì bạn nên mua mới vì những bếp như vậy sử dụng đã không còn an toàn và nấu ăn cũng không hiệu quả, tốn nhiều gas.

Đường ống dẫn gas thì dù không bị hỏng, bạn cũng nên thay thế sau 3 – 5 năm sử dụng để đảm bảo hoạt động ống dẫn tốt.

Van gas nên thay thế sau 3-5 năm sử dụng để đảm bảo áp gas và cầu trì tự động ngắt gas hoạt động tốt nhất.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas – Không vệ sinh bếp gas thường xuyên, Không khóa van bình gas sau khi nấu ăn

* Không vệ sinh bếp gas thường xuyên

Bếp gas bị bám bẩn, cặn thức ăn lâu ngày từ bề mặt đến các bộ phận bên trong đều làm bếp giảm tuổi thọ và quá trình nấu nướng của bạn cũng trở nên khó khăn, kéo dài thời gian, hao phí nhiều nhiên liệu.

Bạn nên có thói quen vệ sinh sạch cặn thức ăn, bụi bẩn ngay sau khi nấu nướng xong, sau một thời gian sử dụng thì vệ sinh đầu đốt, tránh để vết bẩn bám sâu, làm bít các khe trên đầu đốt. Chú ý khi vệ sinh phải để phần đầu đốt của bếp gas thật nguội để tránh cong vênh.

Nếu bếp nhà bạn là bếp gas âm hồng ngoại hoặc bếp gas dương hồng ngoại, thì việc vệ sinh là tối cần thiết để đảm bảo an toàn sử dụng. Do mặt hồng ngoại thường làm bằng chất liệu gốm nên bạn chú ý tránh để nước hoặc các loại dung dịch lỏng rơi vào phần mặt hồng ngoại. Vệ sinh bằng khăn mềm hoặc bông sau khi sử dụng. Thay mặt hồng ngoại 2-3 năm 1 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Núm vặn cũng cần được tháo ra chùi rửa sạch sẽ để vặn xoay êm ái, nhẹ nhàng hơn.

* Không khóa van bình gas sau khi nấu ăn

Đây là một trong những sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas tmà các gia đình hay mắc phải nhất đó là “nhớ” khóa van bếp nhưng không “nhớ” khóa van bình gas.

Khi người dùng không khóa van bình gas, khí gas sẽ còn lưu lại bên trong đường ống dẫn, nếu trong điều kiện bình thường sẽ không có gì nguy hiểm xảy ra.

Nhưng nếu đường ống chẳng may bị chuột cắn, khí gas bị rò rỉ ra ngoài và tiếp xúc với tia lửa điện sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ, nguy hiểm cho tính mạng của gia đình bạn.

Vì thế để đảm bảo an toàn, sau khi nấu ăn xong, người dùng cần khóa van bình gas trước tiên rồi chờ cho lửa trên lò tắt hẳn thì mới khóa van bếp.

Làm như vậy, trong đường ống dẫn gas sẽ không còn khí gas, nếu chuột có cắn đường ống thì cũng không có khí gas bị rò rỉ, người dùng sẽ không bị nguy hiểm gì.