Hiện nay, tại Việt Nam có trên 8.000 đại lý gas với sức tiêu thụ 700 ngàn tấn/năm, dự báo đến năm 2015, lượng tiêu thụ gas của Việt Nam sẽ đạt 1,5 triệu tấn. Con số thống kê trên có thể chưa chính xác vì ngoài các đại lý gas có đăng ký kinh doanh thì vẫn còn những cửa hàng gas hoạt động “trôi nổi”.

Vậy làm sao để có thể lựa chọn được cho mình 1 hãng gas tốt, một đại lý gas uy tín ?

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại gas trên thị trường.

1, Trên thị trường có các loại gas nào ?

Hiện nay lượng gas sản xuất trong nước từ hai nguồn Dinh Cố và Dung Quất  chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu tiêu thụ. Vì vậy chúng ta vẫn phải nhập gas từ nước ngoài nên giá gas bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: giá USD, thị trường thế giới, lượng cung – cầu…. . Chính vì thế nên nhiều khi ta vẫn thắc mắc là tại sao giá dầu, giá xăng giảm mà gas vẫn đắt. Mình xin đảm bảo rằng tất cả các hãng gas trong nước (không tính đến những cơ sở đóng lậu) có chất lượng giống nhau, điều kiện đóng bình như nhau, trọng lượng khi xuất xưởng là đủ, đúng sai cho phép là +/- 3 lạng/bình, nhưng tùy từng Công ty nhập khí gas từ đâu và tỷ lệ pha trộn thế nào giữa ( butane – propane) gas thương hiệu hơn chế độ kiểm định định kỳ tốt hơn và dùng xanh hơn, khí gas sạch hơn dùng lâu hết hơn thì giá cả mắc hơn – chỉ đơn giản thế thôi các bạn ạ.

Thị trường gas ở Việt Nam phân chia ra làm 2 khu vực chính là TP HCM và Hà Nội. Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin đưa ra những hãng gas phổ biến ở khu vực Hà Nội đó là :

– Gas Petrolimex
– Shell
– Total
– Petro Việt Nam
– Hà Nội Petro
– VM Petro
– SH Petro
– An Dương
– Vạn Lộc
– Gia Định
– Hồng Hà

……………còn rất nhiều

Các hãng gas như: Hồng Hà, Gia Định, Vạn Lộc, An dương, SH Petro, VM Petro, … là những hãng có giá cả sêm sêm nhau, chất lượng như nhau. Còn gas Petro VN, Hà Nội Petro, … thì có giá mắc hơn từ 10-20k/bình mà thời gian đun nấu cũng như các hãng kia thôi. Riêng 3 thương hiệu gas lớn nhất, uy tín nhất hiện nay là gas Petrolimex, Total, Shell thì có giá cao bởi vì khí gas nhập khẩu 100% chất lượng ổn định và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

>> Phân biệt bình gas petrolimex chính hãng và gas petro thường

2, Chọn cửa hàng gas uy tín

Đặc điểm nhận biết cửa hàng gas uy tín

– Đại lý gas có tuổi đời trong nghề lâu năm và được nhiều người giới thiệu.
– Logo của hãng gas được in chìm trên vỏ bình gas.
– Tem niêm phong bình gas còn nguyên vẹn.
– Bình gas có tem kiểm định an toàn.
– Bình gas đủ cân là : trọng lượng gas + trọng lượng vỏ +/- 3 lạng ( lưu ý là trọng lượng vỏ tầm 13kg trở lên có ghi trên vỏ bình gas, đại lý gas uy tín thường mang theo hóa đơn, sổ theo dõi và có cả cân khi giao gas )
– Đại lý gas uy tín thường có hóa đơn bán lẻ, có sổ theo dõi sử dụng gas và sổ bảo hiểm. ( các bạn nên yêu cầu được đại lý đưa lại những giấy tờ trên )

Một số chia sẻ của các thành viên trên diễn đàn LamChaMe về đặc điểm của cửa hàng gas kém uy tín :

Thành viên namin chia sẻ : “Lần vừa rồi nhà mình hết gas, mình gọi điện ra cửa hàng và nói rõ là muốn lấy bình Petrolimex. Cậu bán gas mang bình đến, nhưng mình thấy lần này lại là màu xanh lá cây, chứ không phải màu xanh ngọc – xanh nhạt như bình cũ. Mình có thắc mắc thì cậu bán gas chỉ cho mình thấy cả hai bình gas cũ và mới đều in chìm chữ Vina gas và nói giống nhau cả thôi. Mình tin cậu ta và trả tiền.
Lúc chồng mình về, kiểm tra lại bình gas thì hóa ra là từ lần đổi gas trước, cửa hàng bán gas đã lừa mình, đổi cho mình loại bình gas của Vina. Mình đã ko để ý lắm vì thấy bình cũng có màu xanh ngọc – xanh nhạt.
Mình gọi điện ngay ra cửa hàng gas đề nghị được đổi lại bình Petrolimex thì bị khất lần với đủ các loại lý do nào là bận ăn cơm, không có người, hẹn sáng hôm sau…. Cuối cùng sau mấy tiếng đồng hồ gọi điện thoại, thì có 1 cậu khác mang bình Petrolimex đến đổi. Cậu này nói cả 2 loại bình Petrolimex và Vina đều giống nhau cả mà. Nhưng mình trả lời là vẫn muốn bình petrolimex cũ của mình. Đến lúc về, cậu ta vớt vát thêm 1 câu: nếu lần sau có nhân viên nào đến đổi loại bình khác thì chị cứ trừ 20k”.

Thành viên thảo mộc chia sẻ về vấn đề các cửa hành cử nhân viên gas đi gián decal cạnh tranh không lành mạnh và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như sau : “Hồi này hay có những người đi kiểm tra bếp gas, bình gas. Có người mặc áo có chữ Petrolimex nhé, họ có cả danh sách nhà bạn trong tay không hiểu lấy ở đâu. Họ đến bấm chuông, gọi cửa thông báo là kiểm tra thời hạn của bình gas, phát phiếu bảo hiểm… Lần trước có người gọi cửa mình nhìn thấy trên tay kẹp giữa giấy tờ là một đống decal, nếu mà cho vào là người đó nhanh tay bóc dán đè lên địa chỉ trên bình gas, lần sau bạn cần gas sẽ phải gọi cho cửa hàng của họ. Có lần mình thấy một người phát bảo hiểm, thực ra là tờ in giả có dấu bảo hiểm PVI nhưng là quét lên rồi in, mình quát cho một trận người đó chuồn thật là nhanh.”

Thành viên meyeucuacon thì lại chia sẻ một kinh nghiệm quí báu mà ít người để ý tới khi thay bình gas như sau : “Còn 1 điều quan trọng nữa mà ít thấy bác nào đề cập tới đó là xem hạn sử dụng của bình gas. Để tránh rủi ro nổ, trên mỗi bình gas nhà SX đều có khắc chữa nổi trên bình gas (không phải sơn nhé) thời điểm SX, Sau 5 năm bình gas đó nếu muốn lưu hành lại thì phải quay trở lại cty để được đóng dấu ngày kiểm tra độ an toàn. Các bác khi mua gas nhớ cộng thêm 5 năm vào thời gian kiểm tra hoặc thời gian SX của bình gas nhé nếu quá hạn thì yêu cầu họ đổi bình khác ngay kẻo mang bom vào nhà mà k biết đấy (em học an toàn phòng chống cháy nổ hàng năm ờ cty mới biết) và đã 1 lần bắt lõm người bán gas rồi.”

Ngoài ra còn nhiều ý kiến khác mà mọi người chia sẻ rất nhiệt tình về đặc điểm đại lý gas kém uy tín