Trên thị trường xuất hiện nhiều loại bình gas composite, kiểu dáng khá bắt mắt. Nhiều bà nội trợ muốn sử dụng bình gas loại này nhưng thiếu thông tin về chất lượng, độ an toàn. Vì vậy trong bài viết này Đại lý gas Petrolimex tại Nhổn sẽ cùng khách hàng tìm hiểu lý do sử dụng bình gas composite an toàn.

 Tại sao nên sử dụng bình gas composite an toàn.

Thời gian qua, hàng loạt các vụ rò rỉ khí gas gây cháy nổ, chết người, thiệt hại tài sản… liên tục xảy ra ở các địa phương đã gây tâm lý hoang mang cho người dân. Hầu hết vụ rò rỉ khí gas gây cháy nổ đều xuất phát từ loại bình gas 12kg vỏ ngoài bằng sắt và nguyên nhân chính là do tình trạng sang chiết gas trái phép, bên cạnh đó là sự bất cẩn của người tiêu dùng như không ngắt công tắc bếp, khóa van an toàn ở bình sau khi sử dụng… Từ đó cho thấy, hầu hết bình gas được sản xuất và bày bán trên thị trường hiện nay không có độ an toàn cao. Trường hợp khí gas bị rò rỉ, các van an toàn của bình không có khả năng điều áp hay tự động ngắt rất dễ dẫn đến bắt nhiệt, gây cháy nổ. Với nhiều ưu điểm như thiết kế gọn, nhẹ, đẹp mắt, được sản xuất bằng chất liệu an toàn, cách điện, cách nhiệt, chống cháy nổ… bình gas làm bằng vật liệu composite hiện được coi là giải pháp mới nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi sử dụng.

Giới thiệu bình gas composite – Sử dụng bình gas composite an toàn.

Bình gas Composite được sản xuất bằng chất liệu chính là sợi thủy tinh: lợi điểm của sợi thủy tinh là không cháy, không dẫn điện, không dẫn nhiệt. Nhờ vậy bình gas composite không sinh ra nhiệt bên trong, áp suất không tăng không dẫn đến cháy nổ bình gas. Trong trường hợp bình gas bị đặt nằm trong đám cháy, thì cốt sợi thủy tinh vẫn không bị cháy, chỉ có các hạt nhựa composite nóng chảy ra, khi nóng chảy từ từ khí gas trong bình sẽ thoát (xì) ra nên sẽ không có trường hợp nổ tung ra như bình gas truyền thống. Hay nói cách khác là dù cháy cũng là “cháy có kiểm soát, cháy an toàn”.

Đặc biệt, tuổi thọ thiết kế của bình gas là không giới hạn. Điều này có nghĩa là sản phẩm đã phải trải qua giai đoạn test chu kì (kiềm tra chu kì sử dụng) hết sức nghiêm ngặt, với áp lực cao gấp 4 lần, bơm vào rút ra 12.000 lần, sản phẩm vượt qua test và an toàn nên được công nhận tuổi thọ không thời hạn.

Đáng chú ý hơn, Bình gas Composite có sử dụng van (điều áp) ngắt tự động, khi có biến đổi áp suất từ bên ngoài sẽ có các viên bi nhỏ nhảy ra ngăn chặn gas thoát ra ngoài. Chính nhờ những ứng dụng công nghệ hiện đại, vượt bậc nên bình gas composite đã đáp ứng được chuẩn mực cao của Châu Âu về vấn đề an toàn – chất lượng, đã được cấp kết quả kiểm định và tiêu chuẩn chật lượng theo SS-EN 12245:2009.

Tiện lợi hơn, Bình gas Composite giúp người tiêu dùng có thể quan sát lượng gas trong bình thông qua óng đo lường bằng thủy tinh trong suốt  đặt ở bên ngòai. Đồng thời, nhà sản xuất còn trang bị con chip chống giả mạo trên mỗi sản phẩm chính là phương thức để quản lí, kiểm soát hệ thống phân phối, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng. Khi mua hàng, nhà sản xuất sẻ trao cho người tiêu dùng Giấy Chứng Nhận chất lượng hàng hóa và Kết quả kiểm định do Trung tâm  kiểm định và huấn luyện kỹ thuật an toàn lao động TP.HCM cấp. Theo đó, có mã hiệu bình gas, dung tích, ngày kiểm định, ngày tái kiểm định v.v…

Bình gas Composite được đặt cái tên khá “mỹ miều”  Miss Gas bởi  kiểu dáng được thiết kế đẹp mắt, nhiều màu sắc tươi sáng rực rỡ, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường.…

Sử dụng bình gas composite an toàn không lo hàng giả

Theo TS Nguyễn Sĩ Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, bình gas có vỏ làm bằng composite được nhiều nước trên thế giới sử dụng nhưng tại Việt Nam chưa được dùng rộng rãi do giá thành cao. Một vỏ bình loại 12 kg có giá đến vài triệu đồng nên các doanh nghiệp kinh doanh gas trong nước chưa đưa loại vỏ này ra thị trường (vì mức giá thế chân tương ứng không phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình). Cũng theo ông Thắng, vỏ bình bằng composite có độ an toàn cao hơn bình bằng kim loại do không bị hoen gỉ bởi tác động từ môi trường bên ngoài; trọng lượng nhẹ nên dễ vận chuyển, không lo ngại việc va đập giữa các vỏ bình.

Bên cạnh đó, đầu van của bình composite được thiết kế đặc biệt, chỉ có doanh nghiệp sở hữu vỏ bình này mới có thiết bị sang chiết phù hợp nên không lo bị sang chiết lậu, làm giả, làm nhái.

ThS Lê Công Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật An toàn Khu vực 2 (Bộ LĐTBXH), cũng cho rằng do được sản xuất từ nguyên liệu sợi thủy tinh nên bình gas composite có độ bền cao, chống được các tác nhân từ môi trường. Vỏ bình composite nếu được sản xuất đúng kỹ thuật, nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng sẽ cho các thông số kỹ thuật đạt yêu cầu không thua kém gì vỏ bình bằng kim loại, thậm chí có chỉ tiêu còn cao hơn