Bếp gas âm là một trong những thiết bị nhà bếp được ưa chuộng sử dụng nhờ kiểu dáng thiết kế hiện đại, an toàn và có nhiều tính năng ưu việt. Để sử dụng bếp tốt và bền hơn người dùng nên tìm hiểu về cấu tạo của bếp gas âm ngay sau đây.

>> Nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng bếp gas công nghiệp

>> Hướng dẫn cách ứng phó khi bị ngộ độc khí gas

Khái niệm và nguyên lý làm việc của bếp

Bếp gas âm là dòng bếp được thiết kế với bộ phận bụng bếp được đặt âm dưới mặt kệ bếp. Hiện trên thị trường có hai dạng bếp gas âm chính là dạng bếp Á và dạng bếp Âu. Bếp Á là dòng bếp gas âm có thể chỉnh gió bên ngoài (dùng lá gió), còn bếp Âu thì không.

Mỗi sản phẩm bếp gas đều có cách thức lắp ráp khác nhau, nhưng tựu chung lại đều tuân thủ theo một nguyên lý nhất định. Cụ thể là: ống dẫn gas chính -> van điều áp (có thể là 2, 3 van tùy loại bếp) -> ống dẫn gas phụ (được nối với nhau bởi zaco đồng) -> kim phun gas -> họng bếp -> bát, pép chia lửa.

Bếp gas âm ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Cấu tạo của bếp gas âm

Bếp gas âm được cấu thành bởi nhiều bộ phận khác nhau. Sau đây là 7 bộ phận cơ bản tạo nên một chiếc bếp gas âm:

Họng bếp: là nơi dẫn và phân chia gas tới pép chia lửa. Chất liệu họng bếp gas âm thường làm bằng gang, thép hoặc hợp kim nhôm.

Ống dẫn gas: bao gồm ống dẫn gas chính và ống dẫn gas phụ. Ống dẫn gas chính cung cấp gas tới cụm van điều áp. Phụ kiện này thường được làm bằng thép có sơn tĩnh điện. Mỗi loại bếp gas có kết cấu khác nhau thì ống dẫn gas cũng được lắp ráp khác nhau. Ống dẫn gas phụ là ống dẫn được nối từ van điều áp đến kim phun gas và đi vào họng bếp. Số lượng ống dẫn gas phụ thuộc vào lò bếp. Chất liệu của ống dẫn gas phụ thường là nhôm hoặc đồng.

Bát chia lửa: là bộ phận đỡ pép chia lửa và cùng pép phân chia đều ngọn lửa khi sử dụng đun nấu. Chất liệu bát chia lửa thường là hợp kim nhôm, hợp kim đồng hoặc hợp chất gang.

Bát chia lửa của bếp gas âm

Cụm van điều áp (củ chế): là nơi hoà hợp gió và gas trước khi sử dụng, thường được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm, đúc liền (để tránh hiện tượng rò rỉ gas). Tùy thuộc vào tiêu chuẩn và kết cấu lắp ráp bếp gas âm thì có nhiều cụm van điều áp khác nhau.

Sứ đánh lửa: là bộ phận quan trọng của bếp gas âm, được nối trực tiếp với cao áp, dùng để dẫn điện và tạo tia lửa điện khi khởi động bếp. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại sứ đánh lửa khác nhau về chất lượng cũng như kiểu dáng như: sứ đầu mỏ, sứ đầu bằng, sứ có chân chốt cố định, sứ có chân chốt lò xo, sứ dây liền, sứ dây rời,… Tùy thuộc vào từng loại bếp mà chúng ta có thể sử dụng chân chốt lò xo hay chân chốt cố định cho phù hợp. Chân chốt lò xo là chân chốt sứ đánh lửa có thể dịch chuyển lên xuống theo ý muốn của người dùng. Chân chốt cố định là chân chốt không thể điều chỉnh được. Vì vậy, khi lắp loại sứ đánh lửa này thì cần có độ chính xác cao

Kim phun gas: mỗi loại bếp khác nhau thì kim phun gas sẽ có kích thước khác nhau, mỗi vòng lửa khác nhau thì lỗ kim phun cũng khác nhau. Chất liệu của kim phun gas thường dùng hiện nay được làm bằng đồng.

Pép chia lửa: là nơi phân chia đều ngọn lửa sinh ra từ bếp gas. Pep thường được làm bằng hợp kim đồng.

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo của bếp gas âm. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.com để được hỗ trợ kịp thời.