Thực tế cho thấy, trong cuộc chạy đua tiếp cận thị trường gas thời gian gần đây đã nảy sinh nhiều bất ổn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi người tiêu dùng, tăng nguy cơ cháy nổ gas trong các gia đình.

>> Tuyệt chiêu tiết kiệm gas cho bếp gas công nghiệp

>> Có nên mua bếp gas mặt kính không?

Tình trạng sang chiết gas trái phép hiện nay

Theo thống kê từ Hiệp hội Gas Việt Nam, hằng năm cả nước đã xảy ra hàng ngàn vụ cháy nổ gas, gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Chính tình trạng sang chiết gas lậu từ bình lớn sang bình mini để phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng hiện nay đã kéo theo nhiều hiểm họa khôn lường. Hành vi chiết gas trái phép gây ra rất nhiều tác hại trên nhiều mặt, về kinh tế, người tiêu dùng sẽ bị thiệt thòi, không được dùng gas đúng chất lượng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính, đại lý gas Petrolimex tại Hà Nội uy tín sẽ bị thiệt hại, Nhà nước sẽ thất thu thuế. Đặc biệt, việc sử dụng gas sang chiết trái phép còn gây mất an toàn cho người tiêu dùng và ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Tình trạng sang chiết gas trái phép đang ngày càng nghiêm trọng

Nguy cơ cháy nổ gas do sử dụng bình và bếp gas kém chất lượng

Theo khảo sát, nhu cầu sử dụng bình gas mini nhiều nhất là sinh viên, công nhân thuê trọ ở các khu công nghiệp và gia đình lao động có thu nhập thấp. Với giá thị trường rất thấp, loại bếp gas mini và bình gas du lịch đang được sử dụng khá phổ biến. Hầu như nhà trọ nào cũng có người sử dụng bếp gas mini để nấu nướng. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng của loại bình gas nhỏ này lại chưa được các cơ quan chức năng quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó,không chỉ dành cho đối tượng thu nhập thấp, bếp gas mini còn xuất hiện rộng rãi ở nhà hàng, quán ăn phục vụ các món ăn cần giữ độ nóng lâu như lẩu, canh, cháo,… Chỉ cần khí gas rò rỉ và phát nổ thì chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Nguy cơ cháy nổ gas do sử dụng gas sang chiết trái phép ngày càng gia tăng

Ngoài sang chiết gas trái phép, việc sản xuất các thiết bị phục vụ nhu cầu tiêu thụ gas có chất lượng kém cũng là nguyên nhân gây cháy nổ gas. Vì lợi nhuận, một số cá nhân đã nhập lậu bếp gas có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, nhái theo các nhãn hiệu có uy tín để đưa tới tay người tiêu dùng. Các sản phẩm này thường được phân phối dưới dạng hàng khuyến mãi khiến nhiều người tiêu dùng không phân biệt được thật hay giả. Qua kiểm tra, người mua sẽ phát hiện chúng đều là hàng kém chất lượng, nếu sử dụng để nấu ăn thì có thể gây cháy nổ gas.

Bên cạnh đó, không chỉ các bình gas mini là tác nhân gây cháy nổ gas, loại bình lớn cũng nguy hiểm không kém và nguyên nhân chủ yếu đến từ các phụ kiện đi kèm. Vì lợi nhuận, một số đại lý gas đã đặt mua bình có gas và van đầu bình của các công ty chính hãng, còn van giảm áp, dây dẫn gas đều mua sản phẩm giá rẻ ngoài thị trường để lắp vào. Từ đây, nguy cơ cháy nổ do các phụ kiện gas dỏm, kém chất lượng là rất cao. Cụ thể, van gas bị hư hỏng dễ gây rò rỉ, ống dẫn gas bị chuột cắn hoặc dập gãy.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách tỉnh táo hơn trong việc chọn mua bếp gas, bình gas, giảm tối đa nguy cơ cháy nổ gas. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 -0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.com để được hỗ trợ kịp thời.