Bếp gas bị tắc gas là sự cố khá thường gặp trên thiết bị nhà bếp này, khiến lửa không cháy ngay khi đang sử dụng và gây ra không ít phiền toái cho người nội trợ. Do vậy, quý khách nên tìm hiểu từng nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng này ngay sau đây để việc nấu nướng được dễ dàng, tiện lợi hơn.

>> Nguyên nhân và cách khắc phục bếp gas không đánh lửa

>> Mẹo hay giúp phân biệt bình gas thật – giả cho người tiêu dùng

Bếp gas bị tắc gas do người dùng chưa mở van gas

Một nguyên nhân phổ biến khiến bếp gas gặp tình trạng tắc gas là do người sử dụng sơ ý chưa thực hiện mở van gas, khiến nhiên liệu không được cung cấp lên bếp để phục vụ công việc nấu nướng. Khi muốn khắc phục tình trạng này, bạn cần chú ý mở van gas trước khi sử dụng bếp gas và vận hành bếp để nấu ăn bình thường. Đồng thời, người dùng cũng nên khóa van gas cẩn thận để tránh tình trạng khí gas rò rỉ ra ngoài khi không sử dụng thiết bị nhà bếp này nữa, ngăn chặn tối đa những nguy cơ sự cố có thể phát sinh.

Người dùng chưa mở van gas có thể khiến bếp bị tắc gas

Bếp gas bị tắc gas do dây dẫn bị xoắn, gập hoặc bị bẹp

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng bếp bị tắc gas là dây dẫn gas bị xoắn, gập hoặc bị bẹp, thậm chí bị nứt, đứt do tuổi thọ đường ống dẫn gas giảm đi trong quá trình sử dụng. Tình trạng này có thể khiến bếp gas hoàn toàn không hoạt động được do khí gas không được cung cấp tới bếp hoặc do khí gas lọt ra bên ngoài. Để xử lý tình trạng này, bạn nên uốn nắn hoặc thay mới dây dẫn gas sau khoảng 8 – 12 tháng sử dụng để đảm bảo an toàn, giúp bếp không bị tắc gas trong quá trình sử dụng.

Bếp gas bị tắc gas do không khí lọt vào ống dẫn gas

Một nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng bếp gas gặp tình trạng tắc gas đó là do không khí bị lọt vào ống dẫn gas. Để giải quyết hiệu quả vấn đề này, tốt nhất người dùng nên đánh lửa hoặc bật bép gas 3 – 5 lần để giúp không khí trong ống dẫn gas được đẩy ra ngoài hoàn toàn. Khi làm việc bạn nên chú ý thao tác thật chậm, vặn nút bật gas và chờ 2 giây rồi mới thực hiện đánh lửa.

Ống dẫn gas bị lọt khí có thể khiến bếp bị tắc gas

Bếp gas bị tắc gas do lỗ phun gas trên đầu đốt bị tắc

Việc không thường xuyên vệ sinh bếp gas sẽ khiến đầu đốt của bếp dễ bị bụi bẩn, có vết thức ăn thừa bám vào trên lỗ phun gas và khiến bếp bị tắc gas. Nếu muốn khắc phục tình trạng này, bạn nên nhấc kiềng và đầu đốt ra khỏi bếp gas, dùng tăm nhỏ hoặc các loại dây kim loại mảnh để thông tắc hiệu quả các lỗ nhỏ trên đầu đốt, giúp bếp làm việc bình thường.

Bếp gas bị tắc gas do nghẹt péc phun gas

Khi péc phun gas bị nghẹt do bám dính cặn thức ăn, bụi bẩn thì có thể khiến lửa phát ra sẽ không đều hoặc làm bếp gas đang nấu bị tắc. Nếu muốn giải quyết vấn đề này, bạn cần phải tháo bỏ kiềng bếp, đầu đốt, dùng vít tháo cụm ống điếu và cần chỉnh gió bên dưới đầu đốt và lấy péc phun gas (kim phun gas) ra. Tiếp đó, người dùng chỉ cần vệ sinh péc bằng kim, xà phòng, xăng và lau khô hoàn toàn để loại bỏ bụi bẩn, cặn thức ăn bám trên đó rồi lắp lại bình thường.

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách đã biết cách xử lý khi bếp gas bị tắc gas. Mọi câu hỏi cần tư vấn về cách sử dụng, bảo trì thiết bị nhà bếp này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.com để nghe giải đáp miễn phí.