Sự cố rò rỉ gas có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và tài sản của người sử dụng. Do vậy, bạn cần chú ý tới những nguyên nhân dẫn tới sự cố này ngay sau đây để có biện pháp phòng tránh kịp thời, hiệu quả.

>> Một số thắc mắc khi sử dụng bình gas Petrolimex (P2)

>> Một số thắc mắc khi sử dụng bình gas Petrolimex (P1)

Nguyên nhân gây rò rỉ gas

– Rò rỉ gas trong khi sử dụng do người dùng không kiểm tra bếp, dây dẫn gas bị nứt, bị chuột cắn. Hoặc nguyên nhân cũng có thể là do người dùng đang sử dụng bếp bị tắt lửa do gió tạt, do tràn thức ăn, gây cháy. Ngoài ra, nếu người dùng quên khóa van sau khi đã tắt bếp thì khí gas cũng có thể rò rỉ ra ngoài, tích tụ gặp nguồn lửa và gây cháy.


Khí gas rò rỉ do nhiều nguyên nhân

– Rò rỉ gas do vị trí đặt bình gas không đúng quy định: ở những nơi không thông gió, chỗ trũng, trong góc tường,… Khi gas rò rỉ, hơi gas sẽ tích tụ lại, gặp nguồn lửa gây cháy và gây nổ.

– Sang chiết gas trái phép cũng là một trong những nguyên nhân gây rò rỉ khí gas. Sang chiết gas chính là thao tác truyền một lượng gas từ bình gas này sang bình gas khác. Do áp lực cao, thiết bị không chuyên dụng và môi trường không đảm bảo an toàn sẽ dẫn tới sự cố rò rỉ gas và nếu gặp nguồn nhiệt (lửa trần, tia lửa điện, hút thuốc,…) thì dễ gây cháy, nổ.

– Bình gas không cố định chặt: trong quá trình vận chuyển, nếu người dùng không đặt bình thẳng đứng, bình gas bị va đập thì có thể gây rò rỉ gas, gặp nguồn lửa sẽ gây cháy.

Chú ý phòng trách sự cố rò rỉ khí gas

Người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Chỉ sử dụng các thiết bị sử dụng gas và bình gas có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định an toàn bởi cơ quan chức năng.

– Không đặt bếp gas trong phòng quá kín vì nếu có rò rỉ thì hơi gas sẽ không thể thoát ra bên ngoài. Đồng thời, trong và trên khu vực để bình gas, bếp gas không nên đặt bàn thờ cúng để tránh gây cháy nổ.

– Tại bếp gas cần được trang bị bình chữa cháy.


Trong bếp cần trang bị bình chữa cháy

– Tránh lắp đặt hệ thống bếp gas ở gần các nguồn lửa khác như: bếp củi, bếp than, bếp điện, cầu dao điện,…

– Thường xuyên kiểm tra bếp gas, tránh để bếp bị tắt lửa (do gió lùa, nước trào).

– Không sử dụng dao, kéo để cắt chế biến các món ăn bên cạnh ống dẫn gas, bình gas vì có thể gây đứt, rách ống dẫn gas làm rò rỉ khí gas.

– Chọn bình gas và các thiết bị sử dụng gas đúng quy cách: van gas phải kín, không tắc, van điều áp hoạt động tốt; ống dẫn chuyên dùng cho gas với khả năng chịu được áp suất cao; các đầu nối ống dẫn vào thiết bị cũng phải được xiết chặt bằng vòng đai kẹp ống.

– Tuyệt đối không sử dụng lửa để phát hiện rò rỉ gas, chỉ có thể kiểm tra nơi nghi ngờ có rò rỉ bằng nước xà phòng.

– Lắp đặt hệ thống thông báo rò rỉ gas, hệ thống báo cháy an toàn và thiết bị tự ngắt khi có sự cố gas bị rò rỉ (van an toàn);

Hy vọng những gợi ý trên sẽ hữu ích với quý khách để biết rõ nguyên nhân và có biện pháp phòng tránh sự cố rò rỉ gas. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn xoay quanh vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.com để được hỗ trợ miễn phí, kịp thời.