Hiểu được các nguyên nhân bếp gas không đánh lửa và biết cách khắc phục sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng giải quyết các sự cố trên máy nhanh chóng hơn.

>> Mẹo giúp phân biệt bình gas thật, giả cho người tiêu dùng

>> Cách xử lý kịp thời khi gas bị rò rỉ

Bếp gas không đánh lửa khi khởi động

Khi người dùng vặn núm điều chỉnh để bật bếp thì thấy không đánh lửa cũng không thấy có lửa cháy lên. Nguyên nhân của tình trạng này là do bộ phận đánh lửa của bếp gas bị bẩn, hỏng đá lửa nếu bếp sử dụng đánh lửa magneto; hoặc bị hỏng IC, hết pin, dây điện kết nối bị hỏng hay đầu tiếp xúc của hộp pin có vấn đề trên hệ thống đánh lửa IC. Để khắc phục sự cố này, bạn nên làm sạch bộ phận đánh lửa nếu bị bám bẩn, thay thế IC, đá lửa khi bị hỏng, đổi pin mới, kiểm tra lại dây điện cũng như các đầu tiếp xúc ở hộp pin.

Bếp gas không đánh lửa khi khởi động là sự cố thường gặp

Bếp có đánh lửa khi khởi động nhưng không lên lửa

Khi bật bếp gas người dùng thấy bếp có đánh lửa nhưng không lên lửa và bật nhiều lần vẫn cho kết quả như vậy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, ví dụ như do bạn chưa mở van gas, bình gas bị hết gas, dây dẫn gas bị nghẹt, bị hỏng hoặc có không khí bên trong ống dẫn gas, vị trí đánh lửa không trùng với vị trí gas ra ở béc đồng, béc đồng bị bẩn hay lỗ thoát gas bị bịt kín.

Để khắc phục, bạn cần căn cứ vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng bếp gas không đánh lửa. Nếu là do chưa mở van gas thì bạn chỉ cần mở van và bật bếp như bình thường là được. Trường hợp bếp không đánh lửa do hết gas thì người dùng chỉ thay thế bình gas mới. Nếu nguyên nhân là do dây dẫn gas có vấn đề, bạn có thể thông tắc ống dẫn gas bị nghẹt hoặc thay thế dây dẫn mới. Trong trường hợp có không khí bên trong dây dẫn, người dùng nên bật bếp nhiều lần để đẩy hết không khí trong bếp ra ngoài, giúp ngọn lửa cháy lên. Còn nếu vị trí đánh lửa không trùng với vị trí gas ra ở béc đồng thì người dùng chỉ cần chỉnh lại vị trí cho đúng là được. Và với tình trạng bếp không đánh lửa do béc đồng bẩn, lỗ thoát gas hay béc phun bị bịt kín, bạn chỉ cần vệ sinh các bộ phận này.

Vệ sinh đầu đốt của bếp gas để lửa cháy ổn định

Thả tay sau khi bật bếp thì lửa bị tắt

Sau khi nhấn và xoay núm vặn gas, bạn nên đợi vài giây trước thả tay để bếp không tắt lửa là quy trình bình thường. Nếu người dùng vặn núm bật bếp gas như mọi khi nhưng khi thả tay ra lửa cũng tắt theo thì có thể là do thao tác bật bếp của bạn bị sai hoặc bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn. Để khắc phục sự cố bếp gas không đánh lửa, nếu nguyên nhân là thao tác bật bếp sau thì bạn chỉ cần thực hiện đúng theo quy trình sau: cầm vào núm vặn gas rồi ấn vào, xoay 1/4 vòng ngược chiều kim đồng hồ và tiếp tục giữ nguyên tay như thế để lửa cháy ổn định tầm 5 – 7 giây, khi thấy lửa cháy ổn thì mới thả tay ra. Còn nếu là do bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn thì người dùng chỉ cần làm sạch lại bằng khăn mềm, lau chùi thường xuyên để đầu kim cảm ứng không bị oxi hóa, bám bẩn nhiều, giúp bếp luôn bền đẹp, hoạt động hiệu quả.

Bếp gas hay bị tắt lửa khi đang sử dụng

Nếu trong quá trình nấu nướng, bạn thấy có hiện tượng bếp gas thường bị tắt lửa dù không có bất kỳ tác động nào lên nó thì nguyên nhân của sự cố này có thể là do van gas an toàn phát hiện béc chia lửa của bếp bị bẩn hoặc lắp đặt sai vị trí, đè lên đầu ra lửa hoặc đầu van an toàn bị ẩm, dính bẩn. Đôi khi, bếp gas không đánh lửa, bị tắt do để lửa ở cường độ thấp. Với tình trạng này, bạn chỉ cần xử lý bằng cách thực hiện vệ sinh, làm sạch, xì khô béc đồng chia lửa, van an toàn khi bị bẩn. Trong trường hợp các bộ phận này bị lắp đặt sai vị trí thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại cho đúng. Còn nếu bếp bị tắt khi lửa bật ở cường độ thấp thì người dùng nên kiểm tra, lau chùi lỗ phun gas, đảm bảo mặt dưới của bếp thông thoáng để cung cấp đủ oxy cho bếp hoạt động hiệu quả hơn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp quý khách hiểu rõ nguyên nhân và biết cách khắc phục tình trạng bếp gas không đánh lửa. Mọi câu hỏi cần giải đáp về cách sử dụng thiết bị nhà bếp này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.com để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.