Cháy nổ bình gas thường là do chúng ta mua, sử dụng bếp gas không an toàn, đúng cách. Vì vậy, để tránh những tai nạn thương tâm có thể xảy ra, bạn nên tham khảo một số hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn ngay sau đây.

>> Cửa hàng gas Petrolimex Cầu Giấy uy tín, giá rẻ

>> Cung cấp bình gas tại Ba Đình giá rẻ, chất lượng

Cách sử dụng bếp gas an toàn

Mua bếp gas an toàn: nhiều rủi ro cháy nổ bình gas có thể xảy ra nếu chúng ta mua, sử dụng bếp gas kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì vậy, bạn nên mua bếp gas đến từ những thương hiệu uy tín như Binova, Rinnai,… của các cửa hàng cung cấp sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng để yên tâm hơn về chất lượng của bếp. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những sản phẩm bếp gas có thiết bị an toàn tự ngắt trong tình huống nước tràn hay gió tạt làm tắt lửa, tránh nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ.

Mua bếp gas có chất lượng tốt để tránh nguy cơ cháy nổ bình gas

Sử dụng bếp gas an toàn: người dùng cần chú ý không nên đun bếp gas lâu vào liên tục bởi nhiệt độ của lửa có thể ảnh hưởng tới bình gas, khiến áp suất trong bình tăng lên dễ gây cháy nổ khí gas. Bên cạnh đó, bạn không nên dùng bếp gas quá cũ bởi rỉ sét và cặn thức ăn dính trên bếp có thể gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van hay miệng phụt lửa,… gây cháy nổ bình gas. Ngoài ra, người dùng cần khóa van gas ngay sau khi đun nấu xong để đảm bảo an toàn, không dùng nồi có đáy lớn đun trên bếp gas mini bởi ngọn lửa có thể trùm xuống bình gas rất nguy hiểm. Cuối cùng, bạn không nên để nước tràn vào mặt bếp hoặc lọt vào bụng bếp có thể gây cháy IC điều khiển, không hong khăn, giấy hay vải sợi trên bếp.

Lựa chọn, lắp đặt bếp gas an toàn: để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ bình gas, bạn không nên dùng bình gas mini sang chiết lại bởi các bình này thường ít được kiểm định kỹ càng, có chất lượng kém nên rất dễ bị nổ khí gas. Bên cạnh đó, người dùng nên đặt bình gas thấp hơn so với bếp, thay van gas và dây dẫn gas mỗi 12 tháng 1 lần và lắp đặt các bộ phận của bếp đúng với thiết kế. Đặc biệt, bộ phận hoa sen chia lửa cần được lắp khớp để chia lửa tỏa đều dưới đáy nồi. Cuối cùng, bạn nên đặt bếp gas ở nơi thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp.

Cách khắc phục những sự cố hay gặp trên bếp gas

Ngửi thấy mùi gas: nguyên nhân của sự cố này là do rò rỉ khí gas và nếu bạn không khắc phục kịp thời thì có thể gây cháy nổ khí gas. Cách xử lý là bạn cần ngay lập tức khóa van điều áp gas, mở các cửa cho thông thoáng, đồng thời không bật quạt điện hay mở điện thoại trong khu vực nguy hiểm vì dễ gây cháy nổ.

Khóa van gas khi xảy ra sự cố rò rỉ khí gas

Có tia lửa điện mà không lên lửa: sự cố này thường do người dùng chưa mở van gas, dây dẫn gas bị nghẹt, hết gas hoặc bộ hoa sen chia lửa được lắp không khớp với nhau, rất dễ gây rò rỉ và cháy nổ khí gas. Biện pháp khắc phục là người dùng nên thay gas hoặc lắp lại cho khớp bộ hoa sen chia lửa.

Bếp bị đỏ lửa: chủ yếu là do bộ hoa sen chia lửa bị bẩn hoặc có bụi bẩn chui vào trong họng dẫn gas hay van gas đã mất khả năng điều áp. Để xử lý, bạn hãy vệ sinh thật sạch bộ hoa sen chia lửa, bộ phận họng dẫn gas và nếu không khắc phục được thì tốt nhất người dùng nên thay van gas mới.

Trên đây là một số biện pháp ngăn chặn nguy cơ rò rỉ khí gas gây cháy nổ bình gas mà người dùng nên tham khảo để sử dụng bếp gas an toàn, tránh sự cố. Mọi câu hỏi cần giải đáp, quý khách vui lòng truy cập website www.gaspetrolimex.com hoặc liên hệ 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để được nhân viên của trung tâm bán lẻ gas Petrolimex Thành Tâm hỗ trợ kịp thời.