Khi sử dụng bình gas Petrolimex, những yếu tố như độ an toàn, cách tính trọng lượng bình,… luôn được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Và sau đây chính là đáp án cho những băn khoăn thường trực của người dùng về vấn đề này.

>> Giá vỏ bình gas Petrolimex bao nhiêu tiền?

>> Những điều nên làm và nên tránh khi sử dụng bếp gas âm kính

Bình gas Petrolimex có thể gây nổ không?

Theo các chuyên gia, bình gas Petrolimex không thể gây nổ vì tất cả các sản phẩm bình đều có van an toàn hoạt động tự động ở ngưỡng 26 kg/cm2. Khi  nhiệt độ bên ngoài tăng cao (ví dụ do hoả hoạn) thì áp suất gas trong bình tăng dần tới 26 kg/cm2, áp suất gas trong bình sẽ thắng lực ép lò xo của van an toàn dẫn đến mở xu páp của van an toàn. Lúc này, hơi gas xì ra ngoài sẽ làm giảm áp suất và nhiệt độ trong bình vì gas thoát ra khỏi vỏ bình với lưu lượng lớn sẽ có khả năng thu nhiệt làm lạnh gas lỏng trong bình. Dù hơi gas thoát ra ngoài bắt lửa sẽ cháy nhưng nó chỉ cháy cục bộ trong khi đang xảy ra hoả hoạn chứ không có khả năng gây nổ, phá huỷ các công trình kiến trúc.


Bình gas Petrolimex không thể gây nổ

Làm sao phát hiện khi bình gas Petrolimex sắp hết gas?

Gas (LPG) trong bình gas tồn tại ở trạng thái bão hoà, vì vậy nên áp suất hơi bão hoà (tính chất tương tự như hơi nước bão hoà) chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ của LPG chứ không phụ thuộc vào lượng LPG trong bình. Do vậy, nếu lắp áp kếtrên bình sẽ cho thấy sự biến đổi của áp suất hơi bão hoà theo nhiệt độ chứ không thể hiện được lượng LPG trong bình nên đây cũng không phải là phương pháp sáng suốt để kiểm tra lượng gas còn lại trong bình.

Đây chính là một đặc tính đặc biệt của khí đốt hoá lỏng LPG so với loại các khí không hoá lỏng khác. Khi xả khí nén (oxygen, acetylen…) từ bình chứa áp lực cra ngoài thì mật độ phân tử khí sẽ giảm dần, dẫn đến áp suất trong bình cũng giảm dần theo một tỷ lệ nhất định và áp kế thể hiện lượng khí nén còn lại trong bình. Trong khi đó, áp kế ở bình gas Petrolimex chỉ có ý nghĩa khi gas lỏngđã hoá hơi hết và bình LPG sẽ trở thành bình chứa khí nén như các loại khí khác nhưng không còn gas lỏng thì lượng khí gas sẽ bị tiêu thụ trong thời gian rất ngắn. Do đó, áp kế cho bình LPG không hề mang ý nghĩa thể hiện lượng gas được chứa trong bình hay dự báo sắp hết gas nên đa số van điều áp và bình gas Petrolimex hiện nay đều không lắp đồng hồ áp suất.


Dựa vào trọng lượng bình có thể đoán được về lượng gas còn trong bình

Thông thường khi sắp hết bình gas, ngọn lửa của bếp thường đỏ và người dùng bật bếp nhiều lần vẫn không cháy thì chứng tỏ bình hết gas. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể cân kiểm tra bình hoặc theo dõi mức độ tiêu thụ gas trung bình hàng tháng để có thể tính trước ngày hết gas.

Khi mua bình gas làm sao có thể biết được lượng gas trong bình?

Bình gas bình thường sau khi nạp đủ khối lượng gas sẽ được niêm phong bằng con niêm nhựa và màng co. Tuy nhiên, khách hàng cũng có thể kiểm tra khối lượng gas trong bình bằng cách cân tổng trọng lượng vỏ bình và gas sau đó trừ đi khối lượng vỏ đã được dập nổi trên thân bình là được.

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách đã hiểu hơn khi sử dụng bình gas Petrolimex. Mọi câu hỏi cần giải đáp chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.com để được hỗ trợ miễn phí, kịp thời.