Trong trường hợp gas bị rò rỉ, người dùng cần tuân thủ đúng những hướng dẫn dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng và tài sản của gia đình mình.

>> Biện pháp ngăn chặn nguy cơ cháy nổ bình gas hiệu quả

>> Cửa hàng gas Petrolimex tại Cầu Giấy uy tín, giá rẻ

Những cách tự bảo vệ khi gas bị rò rỉ

Bản thân khí gas khi rò rỉ sẽ không sinh ra cháy nổ nhưng nếu tiếp xúc với tia lửa điện hoặc nhiệt độ cao gây cháy thì hỗn hợp khí gas sẽ bắt cháy, gây nổ mạnh, rất nguy hiểm cho con người. Vì vậy, bạn cần chú ý những nguyên tắc sau để bảo vệ bản thân khi có dấu hiệu rò rỉ khí gas:

– Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà, tuyệt đối không bật tắt công tắc đèn, quạt, đóng ngắt mạch điện, kể cả việc sử dụng điện thoại di động.

– Lập tức khóa van bình gas.

– Sử dụng quạt nan hoặc mảnh bìa carton để quạt tản khí đi.

– Lấy xà phòng bít kín vào vị trí khí gas thoát ra, phun nước vào bình gas, nếu thấy bình phồng lên thì nên chạy thoát ra ngoài đề phòng bình gas bị nổ.


Khóa van gas an toàn để tránh nguy cơ khí gas rò rỉ gây ngô độc hoặc cháy nổ

Nhận biết những dấu hiệu bất thường của bếp gas và cách xử lý

Gas bốc mùi: người dùng cần khóa van bình gas, mở các cửa để giảm bớt nồng độ khí gas trong không khí và dùng quạt tay quạt bớt khí gas ra ngoài.

Bếp gas không bắt lửa: người dùng chỉ cần lặp lại động tác bật lửa liên tục cho tới khi không khí trong ống dẫn gas bị tống hết ra bên ngoài là được. Trường hợp khác, nếu dây dẫn gas bị gãy dập thì bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ gas bị rò rỉ. Nếu bếp gas không bắt lửa do bộ đánh lửa bị bẩn thì người dùng nên tháo kiềng bếp, dùng vải khô lau sạch bộ phận đánh lửa.

Lửa bị đỏ: nên vệ sinh bếp gas để khắc phục hiệu quả.

Lửa phát tiếng kêu: chủ yếu do nhân viên lắp đặt bếp gas chưa điều chỉnh chính xác bộ phận không khí, họng lửa lắp chưa đúng khớp hoặc khe thoát lửa bị nghẹt. Với sự cố này, bạn có thể tự lắp lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra lại vị trí họng lửa và làm sạch khe thoát lửa

Cách ngăn chặn sự cố rò rỉ khí gas

– Nên chọn mua bình gas của các đại lý chính hãng, có tên tuổi trên thị trường như trung tâm bán lẻ gas Petrolimex Thành Tâm, giúp tránh nguy cơ mua phải sản phẩm của các cơ sở sang chiết lậu.

– Bình gas phải còn nguyên vẹn, không bị móp méo, không gỉ sét, trầy xước mặt sơn.

– Khi đang thay bình gas, người dùng tuyệt đối không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện gần đó như đánh bật lửa, nổ xe máy.

– Yêu cầu người thực hiện thay bình gas phải thử lại độ kín của bình bằng nước xà phòng cả trong trạng thái mở và khóa van gas.

– Để ngăn chặn nguy cơ gas bị rò rỉ, các gia đình cũng nên thường xuyên kiểm tra bếp, ống dẫn gas bằng nước xà phòng.

– Tủ bếp nên để hở để có thể ngửi được khí gas rò rỉ. Lý do là bởi khí gas nặng hơn không khí nên bao giờ cũng tràn xuống dưới đất và vì thế bên dưới tủ bếp để bình gas cần đảm bảo thông thoáng.

– Sau 3 – 5 năm sử dụng cần thay van gas và ống dẫn gas.

Với những lưu ý trên đây, hy vọng quý khách sẽ biết cách xử lý kịp thời trong trường hợp khí gas bị rò rỉ, tránh được những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra. Mọi câu hỏi cần giải đáp về thiết bị, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.com để được tư vấn viên của trung tâm bán lẻ gas Petrolimex Thành tâm hỗ trợ kịp thời.