Bình gas Petrolimex có thể gây nổ không ?

Bình gas Petrolimex không thể gây nổ vì tất cả các bình đều có van an toàn, khi áp suất trong bình tăng cao ( 26kg/cm2) van an toàn sẽ tự động mở xả hơi gas ra ngoài để giảm áp suất trong bình. Cũng cần biết thêm là các bình gas Petrolimex đều đã được thử đến áp suất 34kg/cm3 khi kiểm định. Áp suất để phá vỏ bình thường phải trên 90kg/cm3.

Gas và sản phẩm cháy của gas có độc không ?

Gas hoàn toàn không gây độc hại đối với người sử dụng cũng như đối với môi trường. Khi đốt cháy, gas luôn cháy hết kể cả trong trường hợp cháy có ngọn lửa đỏ. Sản phẩm cháy chỉ tạo ra dioxit cacbon (CO2) và hơi nước – những thành phần khác hoàn toàn không độc hại.

Vấn đề nguy hiểm chỉ xảy ra khi dùng Bếp gas, bình gas trong phòng kín. Nếu do sơ suất gas rò rỉ ra ngoài hơi gas lan truyền, dâng từ dưới lên trên (vì nặng hơn không khí) choán chỗ, đẩy dần không khí ra ngoài, gây ngạt.

Cũng tương tự, khí CO2 sinh ra sau khi gas cháy trong phòng kín, không có thông gió sẽ tích luỹ dần, làm giảm nồng độ oxy trong không khí

Do đó cần tuân thủ nghiêm ngặt các qui định đối với người sử dụng. Các bạn luôn nhớ rằng : Gas và thiết bị dùng gas rất an toàn, chúng chỉ nguy hiểm khi bạn để cho chúng như thế !

Khi mua bình gas làm sao có thể biết được lượng gas trong bình đủ 9kg,13kg hay 48kg?

Bình Gas Petrolimex sau khi nạp đủ khối lượng gas sẽ được kẹp niêm phong bằng niêm màng co, tem phản quan chống giả, tuy nhiên bạn có thể kiểm tra khối lượng gas trong bình bằng cách cân tổng hợp trọng lượng vỏ bình và gas sau đó trừ đi trọng lượng của vỏ đã được ghi nổi trên thành bình sau chữ T.W

Làm sao có thể biết bình hết gas ? Tại sao không lắp đồng hồ đo áp suất như các bình áp lực chứa khí khác ( chai oxygen, ecetylen..) ?

Đây chính là vấn đề mà khách hàng rất hay đặt ra. Như đã trình bày gas (Chính xác là LPG ) trong bình tồn tại ở trạng thái bão hoà, do vậy áp suất hơi bão hoà (tính chất tương tự như hơi nước bão hoà) chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ LPG mà không phụ thuộc vào lượng LPG trong bình. Nếu lắp đặt áp kế sẽ cho thấy sự biến đổi áp suất hơi bão hoà theo nhiệt độ chứ không thể hiện lượng LPG trong bình.

Đây là một đặc tính đặc biệt của khí đốt LPG khác với các khí không hoá lỏng khác. Khi xả khí nén ( oxyge, acetylen…) từ bình chứa áp lực ra ngoài, mật độ phân tử khí giảm dần theo một tỷ lệ nhất định, do đó áp kế thể hiện lượng khí nén còn lại trong bình

Áp kế ở bình LPG chỉ có ý nghĩa khi gas lỏng ( pha lỏng) đã hoá hơi hết và bình LPG trở thành bình chứa khí nén như các loại khí nén khác nhưng không còn gas lỏng thì lượng hơi gas sẽ bị tiêu thụ trong thời gian rất ngắn, (Vài phút). Do đó, áp kế cho bình LPG không mang ý nghĩa thể hiện lượng LPG được chứa trong bình cũng như dự báo sắp hết gas nên mọi van điều áp của Petrolimex không lắp đặt đồng hồ áp suất.

Thông thường khi sắp hết bình, ngọn lửa thường đỏ và bật bếp nhiều lần cũng không thấy cháy hết gas. Bạn cũng có thể cân kiểm tra như phần trả lời câu hỏi 2. Phương pháp cuối cùng đơn giản, theo dõi mức độ tiêu thụ trung bình hàng tháng bạn có thể tính trước ngày hết gas

Tại sao có hiện tượng ngưng hơi nước bên ngoài vỏ bình gas ( hiện tượng đổ mồ hôi ) ? Tại sao phải sử dụng điều áp và khi hoạt động điều áp có tiếng kêu nhỏ ?

Khi sử dụng thiết bị gas, quá trình chuyển pha gas lỏng thành gas hơi trong bình xảy ra tương tự như đun nước sôi, chỉ khác nhau ở chỗ bề mặt hấp thụ nhiệt của gas lỏng tiếp xúc với vỏ bình (bề mặt ướt). Nếu chỗ thiết bị tiêu thụ gas với lượng lớn (ví dụ : dùng cả 2 bếp và lò nướng cùng một lúc ) đòi hỏi quá trình chuyển pha thành hơi nhanh hơn mà nhiệt lượng bên ngoài vỏ bình chưa cung cấp đủ gas lỏng sẽ lấy nhiệt của vỏ bình để bay hơi. Vỏ bình bị làm lạnh, làm ngưng tụ của hơi ẩm bên ngoài.

Điều áp có chức năng giảm áp suất của gas trong bình (khoảng 6kg/cm2) xuống 0,03kg/cm2 để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp vì tất cả các thiết bị dùng gas dân dụng đều được thiết kế cho áp suất cấp gas là 11 inch cột nướ c (0,03kg/cm2 ).

Điều áp còn tự động ổn định lưu lượng hơi gas vào các thiết bị tiêu thụ bình gas đầy hay vơi. Lượng gas còn ít hay nhiều trong bình không làm thay đổi áp suất mà chỉ ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi chuyển hoá gas lỏng thành gas hơi vì bề mặt ướt của bình chứa nhiều gas lớn hơn bề mặt bên ngoài dễ dàng hơn. Điều áp hoạt động tự đóng mở sẽ làm rung động màng cao su bên trong dẫn đến hiện tượng phát tiếng kêu nhỏ.

Tại sao có ngọn lửa đỏ ? Cách khắc phục ?

Ngọn lửa đỏ do nhiều nguyên nhân :

Chi tiết đồng trên bếp khi tiếp xúc với ngọn lửa bị bẩn, do vậy cần phải tháo chi tiết đó ra và đánh sạch bằng bàn chải.

Có nước ở chi tiết đồng hoặc ở đáy đồ dùng đun nấu, với trường hợp này ngọn lửa sẽ tự xanh lại sau vài phút.

Tỷ lệ không khí quá thấp, cần điều chỉnh tỉ lệ gas và không khí bằng cách xoay hoặc gạt cánh điều chỉnh không khí ở phía dưới van bếp (nếu có) đến khi ngọn lửa xanh nhất.

Đường kính kim phun gas vào buồng trộn quá lớn so với thiết kế nên tỷ lệ gas/ không khí cao hơn mức bình thường, có thể giảm đường kính kim phun bằng một sợi dây đồng lồng qua kim phun.

Tại sao không thể dùng gas bình nạp cho bình gas mini hay bật lửa ?

Tất cả các loại gas nạp bình dân dụng ở Việt Nam đều là hỗn hợp Butane và Propane với tỉ lệ khác nhau. Trong điều kiện bình thường, áp suất trong bình là 6,0kg/cm2 còn gas nạp bật lửa là gas 100% butane, áp suất lớn nhất ở điều kiện thường là 2.5 kg/cm2. Do vậy nếu dùng gas trong bình dân dụng để nạp vào các bình nhỏ chịu áp suất thấp (chứa gas Butane) cho bật lửa cũng như cho bếp gas du lịch rất nguy hiểm.