Trên thực tế, phần lớn người dùng hiện nay vẫn chưa có hiểu biết đầy đủ về cách xử lý khi bị ngộ độc khí gas, dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Do vậy, quý khách có thể tham khảo những thông tin chi tiết sau đây để biết cách ứng phó kịp thời nếu không may gặp sự cố hít phải khí gas rò rỉ gây ngộ độc.

>> Nên làm gì khi bếp gas bị tắc gas?

>> Nguyên nhân và cách khắc phục bếp gas không đánh lửa

Tác hại của khí gas

Nguyên nhân chính dẫn tới các trường hợp bị ngộ độc khí gas là do hít phải oxid carbon (CO). CO với nồng độ thấp có thể lan tỏa trong không khí, nhanh chóng thâm nhập vào máu của người hít phải loại khí độc hại này. Trong thời gian rất ngắn, khí CO sẽ chiếm đoạt hồng cầu trong cơ thể, đồng thời giữ chặt huyết sắc tố hình thành oxid carbon, khiến cho hàm lượng oxy trong cơ thể giảm xuống và gây thiếu oxy ở đại não.

Khí gas chứa nhiều CO có thể gây hại nếu hít phải

Khi khí gas bị rò rỉ sẽ phát sinh mùi nồng nặc rất đặc trưng. Tuỳ thuộc vào lượng khí mà người dùng hít vào, bạn có thể bị ngộ độc khí gas ở mức độ nhẹ với các triệu chứng như chóng mặt, ù tai, đau đầu, tức ngực và buồn nôn. Hoặc trong trường hợp bị ngộ độc nặng thì có thể dẫn tới hiện tượng toát mồ hôi, da tái nhợt, tinh thần hoảng loạn, bước đi không vững, thị lực suy giảm. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì người bị ngộ độc khí gas có thể bị co giật, da tím tái và thậm chí là lâm vào trạng thái hôn mê, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Các xử lý khi bị ngộ độc khí gas

Khi gặp người đang trong tình trạng ngộ độc khí gas, chúng ta cần giữ bình tĩnh và nhanh chóng thực hiện các bước sau để kịp thời giải cứu.

– Bịt chặt mũi, hít sâu một hơi dài rồi xông vào phòng, nhanh chóng khóa van bình gas lại và kịp thời mở tất cả các cửa sổ trong phòng để cho không khí bên ngoài tràn vào phòng, nhằm làm giảm bớt nồng độ khí gas.

– Chạy nhanh ra bên ngoài để hít thở không khí sau đó trở lại phòng nhanh chóng đưa người bị ngộ độc khí gas thoát ra ngoài.

– Kiểm tra mạch đập và tình trạng hô hấp của người bị ngộ độc. Nếu bạn thấy nạn nhân không còn mạch đập và ngừng hô hấp thì cần lập tức làm hô hấp nhân tạo cho người bị nạn để khôi phục lại trạng thái hoạt động của tim, phổi.

Kiểm tra, hô hấp nhân tạo cho người bị ngộ độc khí gas

– Nếu nạn nhân bị ngộ độc khí gas vẫn còn tỉnh táo thì bạn nên cho họ nằm yên tĩnh nghỉ ngơi, tránh cử động chân tay và tránh xúc động để hạn chế lượng oxy, năng lượng bị tiêu hao. Nếu trời lạnh, bạn cần phải giữ ấm cho người bị nạn.

Sau khi sơ cứu, bạn cần nhanh chóng đưa người bị ngộ độc khí gas tới cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu để được xử lý kịp thời và điều trị đúng hướng.

Người giải cứu cho nạn nhân cần thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ bản thân như dùng khăn ướt bịt chặt mũi, miệng trước khi vào phòng giải cứu nạn nhân bị ngộ độc khí gas. Đồng thời, bạn không được gọi điện thoại, hút thuốc và đóng, mở các công tắc, cầu dao điện hoặc mọi hành vi có thể phát sinh tia lửa trong khu vực bị nhiễm khí gas để tránh xảy ra cháy nổ.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây, quý khách đã biết cách ứng phó khi bị ngộ độc khí gas và cấp cứu người bị nạn đúng phương pháp. Mọi câu hỏi cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.com để được hỗ trợ tư vấn kịp thời, miễn phí.