Theo tư vấn của các công ty gas, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cũng như góp phần tiết kiệm nhiên liệu, các gia đình cần dùng nồi đun nấu đúng cách. Dưới đây là mẹo chọn nồi nấu tiết kiệm gas mà chúng tôi muốn gửi đến quý khách hàng.

Mẹo chọn nồi nấu tiết kiệm gas – Lựa chọn bếp gas phù hợp

Lâu nay, bếp gas là một phương tiện đun nấu khá phổ biến ở hầu hết các gia đình thành thị. Tuy nhiên trong bối cảnh giá cả liên tục tăng cao như hiện nay, thì việc dùng sản phẩm này sao cho tiết kiệm quả là điều ai cũng mong muốn.

Theo các nhà cung cấp, để tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình đun nấu thì việc chọn lựa bếp là một yếu tố cũng khá quan trọng.

Theo đó, các gia đình nên chọn bếp với kích cỡ (công suất) phù hợp nhu cầu sử dụng. Bởi nếu chọn bếp gas quá lớn mà nhu cầu đun nấu của các gia đình ít như thường dùng nồi nhỏ, sẽ gây lãng phí gas.

Cùng với yếu tố về công suất, thì để tiết kiệm gas trong quá trình đun nấu, các gia đình cũng nên chọn loại bếp có công suất các vùng nấu khác nhau (ví dụ bếp hai vùng nấu với công suất một vùng lớn và một vùng nhỏ hơn). Nguyên nhân, việc dùng những chiếc bếp như thế này sẽ giúp người sử dụng dễ dàng chọn vùng nấu phù hợp, cũng như điều chỉnh độ lớn ngọn lửa phù hợp nhu cầu đun nấu, giúp tránh lãng phí gas. Ví dụ, đối với những món cần thời gian ninh lâu, có thể sử dụng vùng bếp có công suất nhỏ. Còn đối với món xào, nấu có thể dùng bếp có vùng công suất lớn hơn.

Mẹo chọn nồi nấu tiết kiệm gas – Lựa chọn nồi phù hợp

Cùng với việc chọn bếp thì cách chọn nồi và phương pháp nấu sao cho phù hợp cũng khá quan trọng, giúp người dùng có thể tiếp kiệm gas một cách triệt để nhất.

Theo đó, khi sử dụng bếp gas, các gia đình nên sử dụng cỡ nồi phù hợp với lượng thức ăn. Cùng với đó, nên sử dụng nồi kim loại với đáy và thành nồi không quá dày. Đặc biệt, hạn chế việc đun nấu quá lâu bằng cách áp dụng các công đoạn ngâm, vò, băm nhỏ khi nấu hoặc có thể sử dụng các nồi chuyên dùng như nồi ủ hay nồi áp suất…

Mẹo chọn nồi nấu tiết kiệm gas – Lưu ý trong khi nấu

Ngoài ra, để tiếp kiệm gas, trước khi nấu các gia đình nên chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm để nấu ăn cho từng món ăn. Khi nấu thì nấu liên tục tránh để bếp nguội rồi bật lại để nấu món khác, bởi nhiều lần bật bếp cũng sẽ tiêu hao gas vô ích.

Cùng với đó, chỉnh ngọn lửa sao cho đáy nồi chạm ở 1/3 ngọn lửa và vừa diện tích đáy nồi. Tránh ngọn lửa bao quanh thân nồi vì sẽ làm tiêu hao năng lượng nhiệt ra xung quanh vô ích. Không nên để bếp gas ở nơi có nhiều gió hoặc để quạt gió hướng về phía bếp gas khi sử dụng đun nấu.

Mặt khác, cần chỉnh gió sao cho hiệu quả đốt gas tốt nhất (đủ không khí để đốt hết gas, quan sát lửa có màu xanh ở phần ngọn và không nghe mùi gas khi đun nấu).