Thời gian gần đây, hàng loạt vụ cháy, nổ gas kinh hoàng xảy ra đã khiến nhiều người dùng ngay lập tức tìm mua các thiết bị báo động rò rỉ khí gas cho gia đình. Tuy nhiên, thiết bị này chưa hẳn đã an toàn như mọi người vẫn nghĩ.

>> Cách tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng bếp gas công nghiệp

>> Đặc điểm nhận dạng bình gas cả vỏ và ruột của gas Petrolimex

Nhu cầu sử dụng thiết bị báo động rò rỉ khí gas tăng cao

Sau hàng loạt sự cố gây cháy, nổ gas xảy ra, thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas bỗng nhiên được nhiều người dùng hỏi mua nên số lượng hàng bán ra đã liên tục tăng mạnh. Phản ứng của người dân chính là cứ khi nào có tai nạn về gas là ngay lập tức tìm mua những sản phẩm có chất lượng tốt như bếp, van, dây dẫn gas, thiết bị báo động rò rỉ khí gas để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

Thiết bị báo động rò rỉ khí gas hiện đang được sử dụng khá phổ biến

Theo một số đại lý gas Petrolimex tại Hà Nội, thiết bị báo động rò rỉ khí gas đã có mặt ở Việt Nam vài năm nay. Thiết bị này chủ yếu có giá dao động từ 200.000 – 400.000 đồng/chiếc. Thiết bị thường được lắp đặt trong phòng bếp, đặt cách bình gas từ  1-1,5 m và cách sàn nhà khoảng 30cm. Khi phát hiện có khí gas, chưa đủ khả năng gây cháy nổ, thiết bị sẽ báo động cho người dùng bằng đèn đỏ nhấp nháy và chuông báo vang lên. Theo khuyến cáo của các đơn vị phân phối, loại máy này không nên được lắp đặt ở gần cửa sổ, cửa ra vào, nguồn nước hay những nơi có nhiệt độ cao, nhiều hơi nước,… vì sẽ nhanh hỏng hóc và hoạt động không chính xác.

Về cách thức sử dụng, khi thiết bị cảnh báo có rò rỉ khí gas, người sử dụng nên ngay lập tức khóa van bình gas, mở cửa sổ, sơ tán người thân ra ngoài và gọi cho nhân viên đại lý gas đến nhà mình để kịp thời khắc phục sự cố. Bạn tuyệt đối không được bật hoặc tắt công tắc điện, sử dụng diêm hay bật lửa, nếu vào buổi tối thì chỉ nên dùng đèn pin. Bên cạnh đó, thiết bị cũng cần được kiểm tra định kỳ 2-3 tháng mỗi lần. Người dùng chỉ cần xịt một lượng gas nhỏ từ bật lửa trong 1 – 3 giây, cách 5-7cm so với máy cảnh báo khí gas và chờ xem, nếu đèn sáng và kêu báo động to thì thiết bị vẫn làm việc tốt.

Thiết bị báo động rò rỉ khí gas không đảm bảo an toàn tuyệt đối

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực gas cho biết, hiện nay các thiết bị báo động rò rỉ gas được bán trên thị trường hầu hết là hàng Trung Quốc. Ở những nước phát triển, hay cả Thái Lan, Singapore họ cũng không sản xuất và sử dụng thiết bị này. Tong khi đó, thời gian gần đây, hiện tượng rò rỉ gas dẫn đến cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản đã khiến nhiều người dân lo lắng và tìm mọi biện pháp giữ an toàn gia đình mình. Do vậy, thiết bị báo động rò rỉ khí gas đã được nhiều cửa hàng bán với giá cao hơn giá trị thực của nó.

Các thiết bị báo động rò rỉ khí gas không đảm bảo an toàn 100%

Về nguyên tắc, thiết bị báo động rò rỉ gas được sạc bằng điện, phải đặt gần bếp gas, nên xét về độ an toàn thì nó sẽ không thể đảm bảo an toàn 100% cho người sử dụng. Lý do là vì khi thiết bị điện được cắm gần bình gas bị rò rỉ thì sẽ cho khả năng cháy nổ rất cao. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng chỉ báo động khi khí gas bị rò rỉ đã ở mức nghiêm trọng (mùi gas nồng nặc) chứ không thể phát hiện khí gas rò rỉ ngay tại thời điểm khí gas thoát ra nên cũng không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hơn nữa, thiết bị này cũng có thể bị hỏng mà người dùng không biết và nếu chủ quan đã có thiết bị báo động thì người sử dụng có thể gặp phải những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Do đó, để đảm bảo an toàn gas thì quan trọng nhất vẫn là người dùng phải tuân thủ những quy tắc sử dụng gas an toàn như: lắp đặt, thay thế van gas, dây dẫn gas của những thương hiệu có uy tín trên thị trường. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bếp cảm ứng nhiệt để tự ngắt gas khi gặp sự cố.

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào hữu ích với quý khách khi có nhu cầu tìm mua thiết bị báo động rò rỉ khí gas. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về thiết bị này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.com để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.