Thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ gas gây thiệt hại lớn. Theo nhận định của các chuyên gia thì nguyên nhân chính của cháy nổ gas là do kiến thức về sử dụng gas an toàn của người tiêu dùng còn kém.

Sau đây sẽ là bài viết tổng hợp về sử dụng gas an toàn mà đại lý gas Thành Tâm đúc rút ra từ kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề cũng như tham khảo các nguồn trên Internet. Chắc chắn sau khi đọc bài viết này thì các bạn sẽ biết cách sử dụng gas an toàn cho gia đình cũng như khu dân cư bạn sống.

1, Nguyên tắc lắp đặt gas an toàn

Khi lắp đặt bình gas, bếp gas thì :

– Không được đặt bình, bếp gas gần các ổ cắm điện. Đảm bảo bình, bếp gas cách ổ cắm điện ít nhất 2m.- Khoảng cách từ bếp đến vật dụng dễ bắt lửa (như gỗ, giấy,…) ít nhất là 15cm.
– Khoảng cách từ mặt bếp đền trần nhà ít nhất là 1m.
– Đặt bếp trên bề mặt phẳng
– Bình gas phải đặt thẳng đứng, phía dưới bếp gas.
– Không để dây dẫn gas BÊN DƯỚI bếp, không để dây dẫn gas bị gấp, vặn, xoắn,…
– Ống dẫn gas nối giữa bếp và bình KHÔNG NÊN QUÁ XA.
– Không nên đặt bếp gần VẬT DỄ BẮT LỬA (như màn cửa) hoặc đặt bếp dưới kệ (các vật dụng khác có thể RƠI XUỐNG BẾP).
– Nên đặt bếp ở nơi thoáng khí và làm thoáng phòng trong khi nấu.
– Kiểm tra tình trạng ống dẫn gas, kẹp và các mối nối trước khi sử dụng… để thay thế khi có dấu hiệu hư hỏng.

2, Nguyên tắc sử dụng gas an toàn

Đại lý gas Thành Tâm đã được đào tạo qua PCCC nên thấy nhiều vụ nổ gas rất thương tâm và nhiều khi thấy nguyên nhân chỉ là do sơ suất. Vì vậy để sử dụng bếp gas an toàn hơn, gas Tuấn Kiên  xin lưu ý khách hàng sử dụng gas một số điều sau đây:

– Kiểm tra rò rỉ gas trước khi sử dụng.- Khi thay bình Gas mới yêu cầu nhân viên của đại lý kiểm tra rò rĩ   Gas tại các vị trí như: cổ bình, điều áp, ống dẫn… bằng bọt xà phòng.- Đun nấu xong phải đóng van xả khí ở bình Gas trước sau đó mới tắt hết lửa ở bếp và các nguồn nhiệt gần đó.- Cần trang bị các phương tiện chữa cháy như thùng đựng nước, bình chữa cháy tại khu vực bếp đun.
– Không đặt các chất dễ bắt lửa ở gần bếp.
– Không sử dụng bếp để hong, phơi, sấy (quần áo) vì có thể gây ra hỏa hoạn.- Không sử dụng các dụng cụ nấu quá lớn dễ gây nguy hiểm do quá nóng.
– Nên mở cửa sổ hoặc quạt thông gió trong khi nấu.- Tránh để trẻ em sờ vào bếp, có thể gây rò rỉ gas hoặc phỏng.
– Hàng tháng, hàng quý cần kiểm tra lại ống dẫn gas, khi đun nấu xong cần tắt bếp, khóa van lại.
– Chú ý tắt điều áp và khóa van khi không sử dụng.- Không được tự ý tháo gỡ hoặc sửa chửa van bình Gas.- Khi ngửi thấy mùi gas : không được bật, tắt bất cứ một thiết bị điện, thiết bị tiêu thụ điện nào trong nhà, không làm rơi các đồ vật, không làm tạo ma sát….(không tạo bất cứ tia lửa nào dù nhỏ). Sau đó vào khóa van bình gas, mở nhẹ nhàng các cửa sổ, cửa chính, tuyệt đối không bật quạt.
– Nếu phát hiện rò rĩ cần tắt bếp, lấy xà phòng miếng trát vào hoặc dùng dây cao su thắt lại, sau đó di chuyển bình Gas ra nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt. Nên mở tất cả các cửa, dùng quạt tay, tuyệt đối không dùng thiết bị điện để xua số gas rò rĩ ra bên ngoài, rồi báo đại lý và cơ quan có chức năng xử lý. – Nếu không biết cách khắc phục thì gọi điện tới số 114 hoặc cơ sở phân phối gas tới xử lý.

 Vì sức khỏe và an toàn cho cộng đồng, đại lý gas Thành Tâm hi vọng sẽ nhận được những ý kiến đóng góp của khách hàng về bài viết trên để có thể hoàn thiện phương pháp : sử dụng gas an toàn.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về : thanhtam6768@gmail.com hoặc gọi trực tiếp theo hotline : 043 678 9999 – 0985 607 339