Nổ gas ở chung cư 12 tầng ở Đà Nẵng

Một tiếng nổ lớn phát ra từ tầng 12 của chung cư gây ra vụ cháy lớn, khiến hàng trăm người dân Đà Nẵng hoảng loạn. Nhà chức trách xác định nguyên nhân vụ cháy là do nổ gas.

Nổ gas ở chung cư 12 tầng ở Đà Nẵng: Khoảng 8h30 sáng 11/10, hàng trăm người dân sống ở chung cư 12T5 (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) hoảng loạn khi nghe tiếng nổ lớn từ tầng 12 của chung cư.

Khoảng 8h30 sáng 11/10, hàng trăm người dân sống ở chung cư 12T5 (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) hoảng loạn khi nghe tiếng nổ lớn từ tầng 12 của chung cư.

Mọi người chạy ra ngoài quan sát thì thấy tầng 12 có cột khói đen bốc lên. Chuông báo cháy của chung cư reo liên hồi trong khi căn hộ xảy ra hỏa hoạn đóng kín cửa.

Vụ nổ tạo áp lực lớn khiến cửa kính căn hộ vỡ vụn, văng khắp nơi. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Công an Đà Nẵng) điều động 3 xe cứu hỏa và 40 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

Một đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn điều động xe quân sự, cùng hàng chục chiến sĩ đến hỗ trợ chữa cháy.

“Vụ cháy ở tầng cao, căn hộ lại khóa cửa nên công tác cứu hỏa gặp nhiều khó khăn. Cảnh sát phải dùng xe thang, đưa các chiến sĩ tiếp cận vụ cháy từ cửa sổ của căn hộ rồi phun nước vào trong”, một lãnh đạo UBND phường Nại Hiên Đông nói và cho biết đến hơn 9h cùng ngày vụ hỏa hoạn được khống chế.

Theo lãnh đạo UBND phường Nại Hiên Đông, nguyên nhân vụ cháy là do nổ gas tại một căn hộ ở tầng 12 chung cư. Nhà chức trách địa phương đang thống kê thiệt hại của vụ nổ.

Nguồn: Nguyên Vũ – news.zing.vn

Để sử dụng gas cho an toàn tránh sự việc đáng tiếc như nổ gas ở chung cư 12 tầng ở Đà Nẵng, người tiêu dùng cần lưu ý:

 Mua và sử dụng bếp gas an toàn, Lựa chọn bình gas có xuất xứ rõ ràng

* Mua và sử dụng bếp gas an toàn

– Sản phẩm bếp gas có thương hiệu, thông tin sản phẩm rõ ràng thường trải qua quá trình kiểm định chặt chẽ trước khi đến tay người tiêu dùng bao giờ cũng an toàn hơn bếp gas không có nguồn gốc rõ ràng kể cả hàng ngoại nhập.

– Mua bếp gas với loại có tính năng tự ngắt gas sẽ đảm bảo an toàn hơn.

– Lưu ý không hong khô quần áo bằng bếp gas, không dùng quạt thổi trực tiếp vào bếp gas, không để những vật dễ cháy như giấy, vải, cồn, xăng… ở gần bếp gas để tránh cháy nổ.

– Tại sao có khung ba chân trên đầu đốt bếp gas, chính là để tạo khoảng trống giữa bếp và vật đun nấu, đảm bảo khí gas không bị bịt kín, dồn nén dễ gây ra nổ gas. Do vậy nhớ vệ sinh kiềng bếp gas thường xuyên, tránh để thức ăn thừa dính lại gây cháy.

– Thường xuyên vệ sinh bếp gas tránh vật rắn, bụi đóng vào những đường dẫn, lỗ thoát, chống rỉ sét.

* Lựa chọn bình gas có xuất xứ rõ ràng

– Bình gas sử dụng không được cũ, rỉ sét, xuất xứ không rõ ràng.

– Lắp đặt van bình gas, dây gas đầy đủ, cẩn thận, sau một thời gian sử dụng trung bình khoảng 1 năm nên thay dây. Sau khi sử dụng xong bếp nên khóa van gas để giữ an toàn tốt hơn.

– Đặt bình gas bao giờ cũng thấp hơn vị trí của bếp, bình đứng không nên để nghiêng, ngã, nằm…

* Cách khắc phục nhanh chóng những sự cố để tránh sự việc đáng tiếc như: Nổ gas ở chung cư 12 tầng ở Đà Nẵng

– Bật bếp gas ngửi thấy mùi gas xung quanh: có hiện tượng gas bị rò rỉ nên khóa van bình gas, tắt bếp, làm cho căn bếp thông thoáng để khí gas tản ra, tuyệt đối không sử dụng điện thoại, bật lửa quanh khu vực này.

– Có tia lửa xuất hiện nhưng không có lửa: chưa mở bình gas, hết gas, dây gas hoặc bộ phận nào đó có vấn đề. Trường hợp bộ phận nào đó có vấn đề, bạn không thể tự kiểm tra hãy điện thoại cho nơi đổi ga, thợ đến xem xét.

– Bật bếp không lên, tia lửa không có: bộ phận đánh lửa hết pin, dây điện, IC bị hỏng hóc. Hết pin bạn có thể mua pin thay thế, nếu vấn đề ở dây điện, IC tương tự như trên nếu không làm được bạn nên liên hệ thợ chuyên nghiệp giúp đỡ.

Mỗi gia đình Việt ngày nay đa số đều có một bếp gas trong nhà, chú ý khi mua, sử dụng bếp gas, bình gas cũng chính là đảm bảo an toàn cho gia đình của mình bạn nhé. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì chưa rõ hãy liên hệ với chúng tôi hotline: 08 55 81 9999 – 0243 678 9999 để được tư vấn và giải đáp nhé!